Black Ribbon
Get Adobe Flash player

การประกาศข่าวดีในยุคปัจจุบัน

 

ยุวธรรมทูตแคนาดาช่วยไทย

 

การช่วยเหลือของpmsให้ประเทศไทย

 

สถิติการเยี่ยมชม

02310891
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
1681
1550
16011
907455
73790
68308
2310891
Your IP: 54.163.168.147
2017-03-25 20:35

ขอบฟ้าใหม่แห่งข่าวดี
ขอบฟ้าใหม่แห่งข่าวดี

         วัดแม่พระฟาติมา ห้วยคลุม สวนผึ้ง ราชบุรี ตั้งอยู่บนเนินเขาที่สวยงามบนเส้นทางอำเภอสวนผึ้ง-ห้วยคลุมสัตบุรุษส่วนใหญ่เป็นชาวพม่าที่อพยพย้ายถิ่นหนีภัยสงครามเข้ามาอาศัยอยู่ในบริเวณชายแดนไทยกับเมียนม่าร์  วัดแห่งนี้ในอดีตเมื่อกว่า 50 ปีที่ผ่านมาคุณพ่อดอมีนิกโก มนตรี และคณะพลมารีวัดราชบุรีได้ออกสำรวจและให้การอภิบาลเป็นระยะ ๆ จนถึงสมัยของคุณพ่อวิโรจน์ อินทรสุขสันต์ ที่ได้ทุ่มเทชีวิตอย่างจริงจังโดยจัดหาที่ดินให้พี่น้องที่มีความยากลำบากได้มีที่ดินทำมาหากินและได้สร้างวัดเป็นหลักแหล่งอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

          ปัจจุบันวัดแห่งนี้มีคุณพ่อสุเทพ ภูผา เป็นเจ้าอาวาสซึ่งทำงานพร้อมกับครูคำสอน 4 ท่าน ท่านและคณะทำงาน โดยใช้ทั้งหมู่บ้านและวัดเป็นศูนย์กลาง เนื่องจากสัตบุรุษอยู่กระจายกันตามหมู่บ้านต่าง ๆ ที่ติดชายแดนประเทศเมียนม่าร์ ซึ่งมีความยากลำบากในหารเดินทาง คุณพ่อและครูคำสอนจึงต้องเข้าไปเยี่ยมเยือนและอภิบาลในแต่ละหมู่บ้าน โดยการสอนพระคัมภีร์และมีพิธีมิสซาฯ ส่วนกิจกรรมสำหรับเด็ก ๆ ได้จัดให้ครูคำสอนขับรถไปรับเด็กๆตามหมู่บ้านมารวมกันที่วัดในวันเสาร์และอาทิตย์ และจัดกิจกรรมยุวธรรมทูต ซึ่งประกอบด้วยการสอนคำสอน หล่อเลี้ยงชีวิตจิตด้วยการภาวนา พิธีมิสซา ปฏิบัติรับใช้ด้วยการทำความสะอาดวัดและบริเวณรอบ ๆ วัด และการนัดหมายไปเยี่ยมผู้สูงอายุในหมู่บ้านและทำความสะอาดบ้าน นอกจากนั้นยังมีการฝึกภาษาปาเกอะกะญอ การฝึกเล่นกีต้าร์ ออร์แกน การขับร้องเพลง การเล่นเกมเพื่อสร้างความเป็นหนึ่งเดียวในระหว่างเด็กยุวธรรมทูตด้วยกัน จากนั้นครูคำสอนส่งเด็ก ๆ กลับบ้านแล้วเช้าวันอาทิตย์รับกลับมาวัดเพื่อร่วมมิสซาพร้อมกับสัตบุรุษหรือไปร่วมฉลองวัดอื่น ๆ

       วัดแห่งนี้ไม่มีโรงเรียนประจำวัด เด็กๆอยู่ที่ไหนก็เข้าไปเรียนที่นั้น ส่วนใหญ่เป็นโรงเรียน ตชด. ดังนั้นในช่วงปิดเทอมคุณพ่อและครูคำสอนได้นำเด็กๆมาเข้าค่ายคำสอนภาคฤดูร้อนของสังฆมณฑลราชบุรีเป็นประจำทุกปี เด็ก ๆ ที่จบประถมปี่ที่หก บางคนออกไปทำงาน บางคนได้เข้าเรียนต่อที่โรงเรียนวังตาลวิทยา และสารสาสน์วิเทศบางบอน

        สำหรับนักท่องเที่ยวที่วัดมีมิสซาฯในวันอาทิตย์เวลา 09.00 น. ท่านสามารถมาแสวงบุญและเยี่ยมเยียนชาวบ้าน ดูวิถีชีวิตที่เรียบง่ายได้ วัดอยู่ห่างจากตัวอำเภอสวนผึ้งประมาณ 6 กิโลเมตร

คู่มืออบรมปี 2016

คู่มืออบรมยุวธรรมทูต 2016

150 ปี เปาลีน จารีโค

150 ปี มารีย์ เปาลีน จารีโค

ยุวธรรมทูต BKK

ยุวธรรมทูต BKK

LINKS

http://www.catholicmission.org.au/http://www.missionsocieties.ca/www.pms-phil.orgwww.missio.org.mthttp://www.obrasmisionalespontificias.es/คณะธรรมทูตไทย

page ยุวธรรมทูตกรุงเทพฯ

page แผนกงานธรรมทูตฯจันทบุรี

page ยุวธรรมทูตสังฆมณฑลสุราษฎร์ธานี