Black Ribbon
Get Adobe Flash player

การประกาศข่าวดีในยุคปัจจุบัน

 

ยุวธรรมทูตแคนาดาช่วยไทย

 

การช่วยเหลือของpmsให้ประเทศไทย

 

สถิติการเยี่ยมชม

02927462
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
3412
3941
7353
1528029
80316
105193
2927462
Your IP: 54.166.150.10
2017-10-23 22:21

ประวัติศาสตร์และพระพรเฉพาะขององค์กรสมณองค์กรยุวธรรมทูต
ตอนที่ 3
ตามรอยเท้าของบรรดานักบุญ

                 ในประเทศฝรั่งเศส งานด้านกิจเมตตาของคณะนักบุญวินเซนต์เดอปอลมีการบริหารจัดการที่ดีและงานประสบผลสำเร็จอย่างมาก ส่วนกิจการของยุวธรรมทูตนั้นมีลักษณะของการทำงานที่คล้ายคลึงกัน เพียงแต่สมณองค์กรยุวธรรมทูตมอบหมายหน้าที่ความรับผิดชอบในการนำความรอดพ้นและความรักของพระเจ้าไปสู่ปวงชนให้กับบรรดาเด็กๆมากกว่าผู้ใหญ่
                 ตั้งแต่เริ่มต้นของการก่อตั้ง พระสังฆราชฟาเก็ต แห่งโอร์ลีนได้เขียนจดหมายถึงพระสังฆราช เดอ ฟอร์บิน-เจนสัน ว่า
                “ในความคิดที่จะช่วยวิญญาณเด็กๆทารกชาวจีนนี้อาจจะมีบางอย่างที่นักบุญวินเซนต์ เดอปอลต้องอิจฉาก็ได้ พระศาสนจักรไม่ได้มีกิจการแห่งความรักเมตตาเช่นนี้ ข้าพเจ้าอาจจะกล่าวได้ว่าเพราะขบวนการนี้เท่านั้นที่ได้เข้ามาในชีวิตและจิตใจของท่านพระสังฆราชผู้ยิ่งใหญ่และผู้ศักดิ์สิทธิ์ ท่านการทดลองต่างๆที่ท่านได้ผ่านมานั้นไม่ได้มีจุดประสงค์อื่นใดเลยนอกจากจะเป็นพระญาณสอดส่องแห่งความรักของพระเจ้าเพื่อให้ท่านได้สร้างกิจการที่ดีงามเช่นนี้ด้วยใจอิสระให้กับพระศาสนจักร ปัจจุบันจะอธิบายถึงอดีต และเราจะต้องขอบพระคุณพระเจ้าผู้ที่ทรงเป็นผู้เปลี่ยนความชั่วร้ายให้เป็นความดีงามและทรงเป็นผู้นำเราไปสู่จุดมุ่งหมายด้วยหนทางที่สุดแสนจะพิเศษของพระองค์”

                 ก่อนที่พระสังฆราชเดอ ฟอร์บิน-เจนสันจะเริ่มดำเนินงานยุวธรรมทูต ท่านเองประทับใจชีวิตของมิชชันนารีคณะวินเชนเชี่ยนท่านหนึ่งที่ชื่อ คุณพ่อกาเบรียล เปอร์บอยร์ จนท่านได้เลือกคุณพ่อท่านนี้เป็นผู้คุ้มครอง คุณพ่อกาเบรียลนี้ถูกส่งให้ไปทำงานในประเทศจีนเมื่ออายุได้ 33 ปี ถูกจับกุมในปี 1840 ที่สุดถูกทรมานและฆ่าตายในเวลาต่อมา ท่านได้รับการประกาศแต่งตั้งให้เป็นนักบุญโดยพระสันตะปาปายอห์นปอลที่ 2 ในปี 1996 วีรกรรมของคุณพ่อกาเบรียลโด่งดังมากในประเทศฝรั่งเศส ทำให้พระสังฆราชเดอ ฟอร์บิน-เจนสันเองเกิดความมุ่งมั่นในการก่อตั้งองค์กรยุวธรรมทูตมากยิ่งขึ้น พูดได้ว่ายุวธรรมทูตได้รับการหล่อเลี้ยงจากเลือดแห่งการเป็นมรณะสักขีของคุณพ่อจากคณะวินเชนเชี่ยนท่านนี้อย่างแท้จริง

               ในเวลานั้นงานเด็กกำพร้าเป็นความร่วมมือกันของคณะนักบวช 2 คณะด้วยกัน คือ คณะวินเชนเชี่ยน(Vincentians)และคณะดอเธอะออฟแชริตี(Daughters of Charity) แต่อย่างไรก็ตาม องค์กรยุวธรรมทูตของพระสังฆราชเดอ ฟอร์บิน-เจนสันได้กระทำอะไรที่นอกเหนือจากกิจการแห่งความรักที่ทั้งสองคณะนั้นก็คือ กิจการแห่งความรักขององค์กรนี้เน้นกระทำโดยเด็กๆและเพื่อเด็กๆด้วยกันเอง

คู่มืออบรมปี 2017

คู่มืออบรมยุวธรรมทูต 2017

150 ปี เปาลีน จารีโค

150 ปี มารีย์ เปาลีน จารีโค

ยุวธรรมทูต BKK

ยุวธรรมทูต BKK

LINKS

http://www.catholicmission.org.au/http://www.missionsocieties.ca/www.pms-phil.orgwww.missio.org.mthttp://www.obrasmisionalespontificias.es/คณะธรรมทูตไทย

page ยุวธรรมทูตกรุงเทพฯ

page แผนกงานธรรมทูตฯจันทบุรี

page ยุวธรรมทูตสังฆมณฑลสุราษฎร์ธานี