“ท่านจะเป็นพยานถึงเรา” (กจ. 1:8) ....สารวันแพร่ธรรม ปี 2022....

ขอบฟ้าใหม่แห่งการประกาศข่าวดีวัดนักบุญมัทธิว
ขอบฟ้าใหม่แห่งการประกาศข่าวดีวัดนักบุญมัทธิว

        วัดนักบุญมัทธิว (วัดทุ่งลูกนก) ตั้งอยู่เลขที่ 100 หมู่ 21 ทุ่งลูกนก กำแพงแสน นครปฐม 73140 โทรศัพท์: 034 236 491 หรือหลักกิโลเมตรที่ 11 ถนนกำแพงแสน-พนมทวน เป็นวัดเล็กๆ ลักษณะเป็นบ้านทรงไทย มีประวัติที่ยาวนานแต่มีสัตบุรุษเพียงไม่กี่ครอบครัว ปัจจุบันคุณพ่อเปโตรธนันต์ธง (พ่อต๊ะ) สุขสุทิพย์ เป็นเจ้าอาวาส


            ปรับภูมิทัศน์ - คุณพ่อเริ่มต้นการทำงานโดยสำรวจสภาพแวดล้อมและข้อมูลต่างๆ ของวัด เป็นต้นศึกษางานจากอดีตคุณพ่อเจ้าวัดและขอคำปรึกษาจากผู้ใหญ่ คุณพ่อเห็นว่าวัดตั้งอยู่ริมถนนสายสำคัญที่มีผู้คนผ่านไปผ่านมาจำนวนมาก คุณพ่อเริ่มจากการปรับภูมิทัศน์ของวัดให้ดูสะอาด เรียบร้อย ร่มรื่น กลมกลืน น่ามอง เพื่อให้เหมาะสมกับการเป็นบ้านของพระเจ้า เพราะพระเจ้าเองทรงใช้ธรรมชาติต่างๆเพื่อให้ทุกคนได้เข้ามารู้จักพระองค์ นอกจากนั้นยังจัดทำป้ายชื่อวัดที่ทุกคนสามารถเห็นได้ชัดเจน

           ปรับเวลามิสซาฯ - เนื่องจากผู้ใหญ่ได้จัดให้คุณพ่อได้อยู่ประจำวัดแห่งนี้ คุณพ่อจึงจัดให้มีพิธีมิสซาทุกวันเวลา 7.00 น. ส่วนวันอาทิตย์ปรับจากเดิมที่ให้มีพิธีมิสซาฯเวลา 14.00 น มาเป็นเวลา 9.00 น. ซึ่งผลจากการเปลี่ยนเวลาทำให้มีสัตบุรุษมาร่วมมิสซาฯเพิ่มขึ้น

          เปิดประตูวัดเสมอ – ประตูรั้วและประตูวัดเปิด ตั้งแต่เวลา 7.00 - 19.00 น. เป็นเครื่องหมายเชิญชวนให้ทุกคนแวะเข้ามาวัดได้เสมอ

          การออกเยี่ยมเยือน – งานสำคัญของวัดคือการออกไปเยี่ยมชาวบ้านในหมู่บ้าน โดยเริ่มจากบ้านของคาทอลิกและขยายไปยังเพื่อนบ้าน ระหว่างไปเยี่ยมมียาดมยาหม่องและลูกอมเพื่อเป็นของเล็กๆน้อยๆไปมอบให้ บุคคลเป้าหมายคือผู้สูงอายุและเด็กๆ สำหรับทีมเยี่ยมเยือนประกอบด้วยบราเดอร์คณะธรรมทูตไทย 3 คน นักศึกษาครูสอนจากศูนย์ซีซี 2 คน

        กิจกรรมเด็กๆในวันเสาร์และอาทิตย์ – วัดได้เชิญเด็กๆ ที่อยู่ในหมู่บ้านมาร่วมกิจกรรมที่วัดในวันเสาร์และอาทิตย์ ปัจจุบันมีเด็กที่มาร่วมกิจกรรมประมาณ 50 คน กิจกรรมได้แก่ การฝึกเล่นกีต้าร์ เมโลเดียน ขลิม คอมพิวเตอร์ และการเล่นกีฬา ซึ่งบรรดาผู้ปกครองให้ความร่วมมือเพราะเห็นว่าปลอดภัยและได้ประโยชน์ เด็กๆเหล่านี้ยังได้ช่วยมิสซาฯ ทำความสะอาดวัด สวดสายประคำ

        อภิบาลนักศึกษามหาวิทยาลัยเกษตร – เนื่องจากวัดอยู่ห่างจากมหาวิทยาลัยฯประมาณ 11 กิโลเมตร ดังนั้นในวันอาทิตย์จึงจัดให้มีรถไปรับนักศึกษามาร่วมพิธีมิสซาฯและร่วมกิจกรรมต่างๆของวัด

ปัจจุบันมีผู้ใหญ่สมัครมาเรียนคำสอนและมีผู้เข้ามาเยี่ยมวัดอยู่เสมอๆ

คุณพ่อภาวนาทุกเช้าขอให้พระเจ้าทรงนำทางการทำงาน คุณพ่อไม่ขอตั้งเป้าหมายแต่ตั้งใจที่จะทำงานทุกวันให้ดีที่สุด มีคนมากมายที่กำลังรอฟังข่าวจากเราอยู่    
   

LINKS

www.ppoomm.v

http://www.catholicmission.org.au/http://www.missionsocieties.ca/www.pms-phil.orgwww.missio.org.mthttp://www.obrasmisionalespontificias.es/คณะธรรมทูตไทย

สถิติการเยี่ยมชม

13070636
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
1248
7409
30220
65599
13070636
Your IP: 44.197.230.180
2022-08-12 04:33